5 mẹo để cải thiện khả năng chơi piano thuận tay trái

5 mẹo để cải thiện khả năng chơi piano thuận tay trái

Tay trái có thể gây ra nhiều vấn đề cho nghệ sĩ piano, nhưng các chuyên gia đã nghiên cứu cách tận dụng tối đa nó. Nếu bạn xem một số sách phương pháp mới bắt đầu, bạn có thể nhận thấy rằng một số lượng đáng kể tập trung vào âm nhạc bên phải và bên phải cho các trang. Đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng, bởi vì khi đó học sinh chắc chắn sẽ thấy việc đọc lề trái khó hơn nhiều so với nếu họ học cả dòng bên phải và bên trái cùng một lúc ngay từ đầu. cái đầu.

Ngoài ra, tay phải thường chơi giai điệu trong một bản nhạc, cũng như những đoạn phức tạp hơn, và do đó người chơi có xu hướng tập trung vào nó nhiều hơn. Một khi tay trái bị tụt lại phía sau, việc bắt kịp trở thành một vấn đề không bao giờ có hồi kết và điều này có thể gây ra hậu quả về sau vì tay trái ngày càng cần thiết để theo kịp tay phải. Chúng ta có thể làm gì để chơi tốt với tay trái?

Thực hành cùng một bản nhạc ở cả hai tay

Với điều kiện bây giờ bạn không gặp vấn đề gì khi thực sự đọc ký hiệu ở bên trái, lời khuyên tốt nhất là hãy chơi chính xác cùng một tài liệu, bất cứ điều gì bạn học ở tay phải nên được thực hành ở tay trái. Điều này hoạt động tốt với các nghiên cứu, thang âm, hợp âm rải và các bài tập ngắn. Nhiều người chơi có thể làm quen với khái niệm này thông qua thang âm và hợp âm rải, nhưng để thực sự tiến bộ, các nghiên cứu có thể rất hữu ích. Nếu được chơi và luyện tập đúng cách, chúng sẽ thực sự linh hoạt, tốc độ và khéo léo. Nếu bạn định thực hành bất kỳ kỹ thuật nào trong số này, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện bằng tay trái và tay phải với số lượng bằng nhau.

Xem thêm:   Merry Christmas Mashup trên Piano Kawai K-300

Đảm bảo rằng các chuyển động ở tay phải của bạn được “phản chiếu” ở tay trái của bạn

Chọn các bản nhạc có tính năng chơi thuận cả hai tay, giúp người chơi có cơ hội quan sát chuyển động của họ. Khi quan sát cách di chuyển, lý tưởng nhất là tay phải và tay trái nên sử dụng các chuyển động của cơ thể giống nhau, tức là giữ cho cả hai tay linh hoạt, dẻo dai và các ngón tay chắc chắn. Các động tác tương tự được thực hiện với mỗi bàn tay, đồng thời tạo cơ hội cho các ngón tay săn chắc hơn. Sự phối hợp hoàn hảo cần có thời gian và sự kiên nhẫn.

Hãy thử thực hành “đảo ngược”

Một chiến lược khác là “thực hành ngược”: chơi dòng bên phải (phím treble) ở tay trái và ngược lại. Điều này cũng có thể có lợi nếu được thực hiện từ từ. Nó có thể hơi khó hiểu khi bắt đầu nhưng bạn không nhất thiết phải chơi các phần hoàn chỉnh theo cách này, bạn có thể hưởng lợi từ các phần nhỏ.

Luyện tay trái cao hơn hai quãng tám để có âm thanh rõ ràng hơn

Chơi cao hơn hai quãng tám so với văn bản cho phép bạn nghe thấy những gì đang được phát, các nốt nhạc đôi khi có thể khó nghe thấy trong âm trầm. Tiếp theo, chơi hai bàn tay của bạn với nhau nhưng chơi phía bên trái phía trên bên phải. Trên bề mặt, tay trái sẽ chơi chính xác các nốt như đã viết, như đã đề xuất ở trên (chơi cao hơn hai quãng tám) nhưng với tay phải chơi ở bên dưới. Đây là một tùy chọn khá phức tạp, nhưng nó có thể hữu ích.

Xem thêm:   Tiếng dương cầm & Câu chuyện tiêu biểu trong mùa dịch

Tập tay trái với độ chạm sâu hơn tay phải

Điều này hoạt động tốt trong các phân đoạn điệp khúc. Không làm căng bàn tay, hãy ấn thêm một chút áp lực lên từng ngón tay khi bạn chơi từng nốt bằng tay trái (chỉ cần bắt đầu một hoặc hai ô nhịp) và gõ nhẹ vào tay phải để bạn có thể nghe rõ âm thanh. những gì đang được chơi ở tay trái.

Đưa tay trái của bạn vào “giai điệu” và cố gắng chơi dòng chảy của nó, ngay cả khi đó chỉ là phần đệm. Hướng sự chú ý vào tay trái sẽ giúp tập trung nó. Theo thời gian, nó sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và được kiểm soát nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Lời khuyên dành cho cha mẹ khi trẻ bắt đầu học piano
  • Gợi ý 4 cách đơn giản để cải thiện kỹ thuật chơi piano của bạn

.

PHÂN PHỐI PIANO CHÍNH HÃNG
CÔNG TY TNHH KINH DOANH HOÀNG PHÁT
Địa chỉ: 569/144 Lê Trọng Tấn, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân ,TPHCM.
Điện thoại: 0903 038 123
Email: hoangphatpiano@gmail.com
Website: https://phanphoipiano.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *