Tại sao những đứa trẻ học một năm vẫn không thể chơi thành thạo Piano?

Tại sao những đứa trẻ học một năm vẫn không thể chơi thành thạo Piano?

Bắt đầu quá trình trẻ học Piano cũng là lúc các bậc phụ huynh mong muốn con mình có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh, tuy nhiên có những trường hợp trẻ học rất lâu, thậm chí cả năm cũng chỉ ở mức chơi được. ghi chú. âm nhạc đơn giản. Tại sao? Để hiểu sâu hơn vấn đề này mời bạn đọc bài viết dưới đây, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn và trả lời được câu hỏi vừa nêu ra.

bài học về tre và piano

Tại sao những đứa trẻ học một năm vẫn không thể chơi thành thạo Piano?

Nếu trẻ được học theo phương pháp bắt buộc của một giáo trình Piano tiêu chuẩn thì thông thường giáo viên sẽ chia trẻ thành từng giai đoạn. Trong 6 tháng đầu chỉ dùng để luyện ngón cho trẻ, trẻ cần đặt ngón đúng kỹ thuật chạy nốt. Tay non có thể sử dụng được các kỹ thuật chơi khó sau này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian đầu luyện tập. Đây là giai đoạn bổ sung.

Trong 6 tháng tiếp theo, trẻ được đào tạo sâu hơn về kiến ​​thức các nốt nhạc, kiến ​​thức cơ bản càng vững chắc thì sự tiến bộ trong tương lai của trẻ càng nhanh. Quá trình này rèn luyện khả năng thị giác của trẻ, khi học bài mới trẻ có thể kết hợp với kỹ năng nghe để vỡ bài đến 60% mà không cần giáo viên hướng dẫn.

bài hát không phải là một bài hát

Phương pháp học Piano chuẩn này mang lại lợi ích lâu dài cho trẻ, dù trẻ có ý định theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp hay không thì khả năng chơi Piano của trẻ vẫn phát triển sau khi trưởng thành. Mặc dù trong khoảng năm đầu tiên, trẻ có thể không chơi đàn thành thạo như ý muốn, nhưng đó là một khoảng thời gian đầy thử thách mà cả trẻ và cha mẹ đều phải vượt qua.

Xem thêm:   Khi cây đàn piano xuất hiện trong chiến tranh

Còn đối với phương pháp học đàn thông thường đang được áp dụng rộng rãi tại một số trung tâm dạy nhạc, lớp dạy nhạc tự phát thì yêu cầu trẻ phải học nhạc lý trước, sau đó mới thực hành trên đàn. Ở phần luyện tập này, các giáo viên sẽ ngắt bài trước cho trẻ, sẽ chỉ cho trẻ chơi nốt nhạc nào, nhịp ra sao, đặt tay như thế nào, nhấn bàn đạp khi nào.

Học theo cách này, trẻ sẽ chơi được đàn rất nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn là trẻ có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh. Lợi ích ở đây là trẻ và phụ huynh sẽ khá hứng thú với việc học của con mình, vì khi hoàn thành một bài hát, trẻ sẽ có động lực để học bài tiếp theo, bố mẹ cũng tự hào và hãnh diện về con mình. .

Nhưng nhược điểm của cách dạy này rất rõ ràng, nếu bạn cho trẻ nghe một bản nhạc hoàn toàn mới mà giáo viên chưa dạy thì trẻ sẽ rất khó chơi đúng và hoàn thành được bản nhạc đó, hãy. một mình hiểu mảnh.

Cách học này chỉ có thể dùng để giải trí, học vẹt chứ không thể dùng để biểu diễn và theo đuổi con đường âm nhạc lâu dài. Vậy đâu là cách học Piano chuẩn, đúng và cần thiết nhất?

bài học piano

Cách học Piano đúng đắn

Để có thể chơi piano một cách tự tin, cảm thụ âm nhạc, quá trình học của trẻ cần có một giáo trình bài bản, từng bước chậm được thiết kế với trọng tâm rõ ràng là 5 kỹ năng:

 • Kỹ thuật: Giáo viên sẽ dạy trẻ các kỹ thuật bấm ngón chính xác, ví dụ ngón cái sẽ tương ứng với nốt C, tương tự, các nốt, dra, mi, fa, son cũng tương ứng với 4 ngón còn lại. Trẻ cần nắm vững các kỹ thuật để có thể phát triển tốt âm nhạc, đặc biệt là các dòng nhạc đòi hỏi kỹ thuật khó.

 • Kiến thức: Đây là nền tảng chung của nhạc lý, như nốt nhạc, quãng, trẻ cần có đủ nền tảng này.

 • Thực hiện: Thái độ cần có khi thực hiện công việc, tư thế ngồi đúng, đặt tay đúng ..

 • Đệm trực quan: Trẻ có thể tự ngắt bài hát, khi nhìn vào bản nhạc trẻ có thể nhận biết được ít nhất 60% các kỹ thuật cần sử dụng hợp lý, cao độ và thời lượng sử dụng …

 • Kỹ năng nghe: Khi trẻ nghe một bản nhạc, trẻ sẽ có thể tìm ra nhịp, phách, nhịp trong bản nhạc để có thể tự biểu diễn. Khả năng này phát triển đầu tiên là trí nhớ, và sau đó mang lại cho đứa trẻ khả năng chơi bất cứ bản nhạc nào nó muốn, mặc dù nó chưa học được bằng cách nghe.

Xem thêm:   Đại dương cầm của thương hiệu đồ chơi LEGO chính thức ra mắt

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các trung tâm dạy Piano chỉ dạy 3 kỹ năng đầu, 2 kỹ năng nghe và đệm đàn, có rất ít trung tâm chú trọng dạy vì thường phải theo một lộ trình dài, bài bản. . Trong số đó có Trường Âm nhạc Phanphoipiano.com chọn con đường riêng với chương trình Học Piano bằng Chứng chỉ Quốc tế LCM Được đào tạo đầy đủ, chuẩn 5 bước học Piano cho trẻ em. Với mục đích tạo nền tảng mang lại lợi ích lớn nhất từ ​​việc học đàn piano cho cuộc sống của trẻ sau này. Nếu các bậc phụ huynh đang mong muốn lựa chọn cho con em mình một nơi học đàn piano thì đây là một gợi ý đáng để tham khảo.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0903 038 123

 • Học chơi piano với Kiss the Rain
 • Học đàn piano tại Hải Phòng ở đâu uy tín?
 • Học đàn piano ở đâu tại tphcm?
 • Vị trí ngón tay trên các phím đàn piano
 • Học chơi piano mất bao lâu?
 • Những cây đàn piano kỹ thuật số Casio phổ biến nhất
 • Khi chơi hợp âm Piano cần chú ý những vấn đề gì?
 • Phần mềm và trò chơi web để học chơi piano trực tuyến
 • Học đàn piano mất bao lâu?

PHÂN PHỐI PIANO CHÍNH HÃNG
CÔNG TY TNHH KINH DOANH HOÀNG PHÁT
Địa chỉ: 569/144 Lê Trọng Tấn, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân ,TPHCM.
Điện thoại: 0903 038 123
Email: hoangphatpiano@gmail.com
Website: https://phanphoipiano.com

Xem thêm:   Bạn dự định mua đàn piano như thế nào cho con mình bắt đầu học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *